Devo 7

DEVO 7 CÀI ĐẶT FULL

DEVO 7 cài đặt full + Upgrade deviation firmware để sử dụng rx cam

Tác giả bài viết: mujahidin – Nguồn tin: clbmohinh
Thấy ngày càng nhiều AE chọn devo 7 cho nhiều loại máy bay, kể cả bay tarot hay trex, mà thiết kế giao diện của tay này thật sự là một bước lùi của walkera nếu so với tay 26xx trước đó, nên đành dành chút thời gian ít ỏi trao đổi với AE cách set up thay này, coi như là giao lưu với AE gần xa.
DEVO 7

Trước tiên, dòng Devo 7 là một trong các dòng TX RX thương mại của walkera muốn tung ra để tham gia thị trường này, gồm có devo 7, 8, 10. Nền tảng công nghệ, và cả phần cơ khí thì dòng devo sử dụng kiểu của spectrum, nên nhiều bạn sẽ thấy có nhiều nét tương đồng giữa 2 loại mote này.
Phải công nhận một điều là ngoài giao diện như shit ra, thì các phần còn lại tương đối tốt, nếu ko muốn nói là có thể nhỉnh hơn flysky về chất lượng và cả giá thành (devo 7 – Flysky 9). Thiết kế lấy lại từ dòng 26xx, thay bằng màu đen, cầm nặng tay, các stick sử dụng bearing, có thể tùy chỉnh chiều dài stick. Màn hình rộng có đèn nền, có buzz nghe như lồng đèn trung quốc, pin 12v, …nói chung về ngoại hình cũng tạm.
RX của dòng devo thì có 601, 701, 801, 10.1, nhiều kênh thì càng mắc, rẻ nhất là 3 xị mấy con 601. Rx nhỏ, gọn, nhẹ, nhìn cũng ok.
Nhiều AE thắc mắc sao k có dòng 7e thì xin thưa là dòng 7e ngon một số chỗ, như có telemetry trên mote, có governor, giao diện dạng list dễ nhìn nhưng cá nhân tôi ko thích do kích thước nhỏ, cầm ko chắc tay, thiếu một kênh gear trên mote. Nên ai thích thì tự khám phá dòng này.
Thôi bây giờ vào phần chính, bài viết cố gắng cập nhật hàng ngày do ko đủ thời gian viết, nên AE thông cảm. nếu có sai sót phần nào mong AE hướng dẫn chỉnh sửa, nếu ko đồng ý với bài viết có thể bỏ qua, ko cần tranh luận trực tiếp trên này, có thể ra sân KCN TB để giao lưu cũng được.
Chắc A cũng đã rành về hình dáng của mote nên ko cần đăng hình trên này, mình sẽ đi vào phần chỉnh mote luôn.
1/ thư mục System 
Thư mục này gồm những cái linh tinh ko ảnh hưởng đến quá trình bay nên sẽ bỏ qua, AE tự khám nhé
2/ thư mục Model 
a/ model select: chọn cách điều khiển: đa phần ở VN đề bay theo model 2 có nghĩa là cần ga và đuôi bên trái, cần ail và eve bên phải, ta mặc định là model 2
b/ model name: đặt tên cho một cấu hình. Devo 7 có thể nhớ cách set up cho 15 con mb, vì vậy Ae có thể đặt tên cho từng con mình có để khi ra bay mình sẽ chọn đúng tên với cấu hình đã set up trên mote
c/ copy: thay vì phải set up một cấu hình từ ban đầu, AE sẽ copy một cấu hình đã có sẵn rồi paste nó vào một model nào đó, để việc set up ko phải làm từ con số 0 (nhớ vị trí mình paste và đặt tên nó để tránh nhầm lẫn)
d,e/ Trans, receive: copy model từ mote này sang mote khác: đây là chức năng bên anh Hoàng hay copy cho AE. Đầu tiên, bên mote chuyển, các AE mở chức năng trans, chọn model mà AE muốn gửi, bấm run. Đồng thời bên mote nhận, AE mở chức năng receive, chọn run, thì mote sẽ hiển thị model mà AE muốn save vào, chọn một model tùy ý và bấm yes (nhớ đặt tên để tránh nhầm lẫn)
f/reset: ko có gì làm thì cũng ko nên đụng vào chức năng này, nó sẽ reset một model về giá trị 0
g/Type: cái hay của devo là có thể bay cả cánh bằng và trực thăng với mức sóng khá là tuyệt, tùy theo con các bạn chơi có thể chọn heli hay airplane. Tôi chọn heli và sẽ hướng dẫn set up heli
h/ step: dùng để tinh chỉnh biên độ của nút trim. Ko cần quan tâm, để mặc định 4/20.
i/devide input: đây là chức năng gán chức năng cho các cần trên mote, có nghĩa là AE có thể gán chức năng bay normal, idle1, idle 2 cho cần FMD hoặc mix
– flight mode (FMD) mặc định là stick bên phải trên cùng, ta có thể chọn cần mix để thay thế
– hold switch: mặc định là stick bên trái, có thể chon các stick còn lại như gear, mix 1, 2, dual rate, idle 1, 2 (lưu ý không chọn trùng chức năng này với fmd)
k/ devide output: để mặc định, nếu AE muốn nghiên cứu thì đọc thêm trên SHD
l/ Swash type: cái này quan trọng, các bạn khi setup ban đầu cho heli lưu ý:
nếu setup cho hàng walkera hoặc flybarless của wal thì chọn 1-nor, nếu setup cho flybar cơ hoặc flybarless của hãng khác thì chọn 3-120. Đây là vị trí sắp xếp các servo picth trên heli. Đối với kbar hoặc vbar thì chọn 1 – normal
m/ Ampli: chức năng rất hay, giúp các AE tiết kiệm pin: có nhiều mức cho AE chọn: +20 là mức phát sóng mạnh nhất, dành cho AE chơi cánh bằng, nhưng cũng hao pin hơn, mức càng nhỏ thì ít hao pin hơn, tôi chơi mức +10 bay rất tốt, ko mất sóng hoặc loạn nhiễu.
n/ fix ID: giúp mote nhớ heli, ko cần phải chờ thời gian bind. Chọn chức năng fix ID, chọn run, màn hình hiện dãy số, nhấn enter. Vậy thì khi mở mote rồi mở heli thì heli sẽ nhận mote ngay lập tức. Lưu ý khi chọn chức năng này thì mote sẽ ko nhận heli khác va heli sẽ ko nhận mote khác. Muốn xóa thì chọn clear ID. Điều quan trọng là tx sẽ fix ID được với 15 rx, tùy vào model mà ae chọn. , vd: ae có 2 rx, đặt tên là mode 1 và 2, ae chọn mode 1, fix id cho rx 1, sau đó ae chọn mode 2, fix id cho rx 2, như vậy ta sẽ sử dụng được nhiều rx với chức năng fix id
Trên đây là sơ lược về chức năng model, tiếp theo là function
3/ function 
a/ reverse switch: đảo chiều các chức năng: ail, thrt, ele, rudd, pitch, gyro, gear: tùy theo tình trạng của các servo khi ráp ban đầu, ta sẽ chọn normal hoặc reverse cho phù hợp.
b/ travel adjust: điều chỉnh khoảng chạy của servo: mặc định mức 100%
c/subtrim: thay đổi điểm center của servo. Mặc định bằng 0
d/ dual rate & expotional: hơi phức tạp, dual rate là chỉnh khoảng chạy của servo, exp là chỉnh độ mịn của servo. Đại khái là nếu dual rate cao thì servo chạy nhiều, nếu đồng thời tăng exp thì nửa chặng đầu sẽ chậm và ít nhưng đến cuối cùng thì servo vẫn chạy hết hành trình.
Cách chỉnh: thông thường, newbie không cần chỉnh expo, chỉ quan tâm đến dual rate. Nên sẽ hướng dẫn dual rate trước.
Vào drexp, menu lần lượt hiện ra là channel ele, aile, rudd. Ví dụ, chọn channel ele, bấm nút down xuống mục position, sẽ có 4 mục 0, 1, 2, 3 đại diện lần lượt cho chức năng bay sau:
0: normal
1: idle 1
2: idle 2
3: thrt hold
Ví dụ cách chỉnh dual rate:
Channel ele, aile, rudd:
Position 0 bay normal
70%
Position 1 bay idle 1
80%
Position 2 bay idle 2
90%
Position 3 thrt hold
70%
Ở CHẾ ĐỘ MẶC ĐỊNH, EXP CÓ GIÁ TRỊ LÀ LINE (không sử dụng exp)
Tuy nhiên, nếu A E chơi rành rồi, muốn có một đường bay scale mịn màng như da mông người yêu thì chúng ta sẽ nghiên cứu cách chỉnh exp. Ví dụ, khi bay scale, nếu chọn dual rate cho chế độ bay normal là 70%, vậy thì hành trình servo sẽ chia đều cho chiều dài của stick, có nghĩa là stick đi 50% quãng đường thì servo cũng đi 50% hành trình, nhưng nếu cài đặt exp, thì stick đi 50% quãng đường nhưng servo sẽ chạy 30% quãng đường (tùy cài đặt), làm tăng độ phân giải của stick lên, việc bay scale sẽ không bị sượng do stick đi quá nhanh hay quá chậm…(lưu ý là khi stick hết hành trình thì servo cũng hết hành trình, exp không ảnh hưởng đến dual rate)
(hẹn dịp khác nói về phần này)
e/ Thrt hold: khóa ga. Mặc định của nó là inh, chọn act để kích hoạt, chọn giá trị là 0%
f/ thrt curve: đồ thị ga. Rất dễ chỉnh phần này, vào mục thrt hold, hiện ra đầu tiên là srvhd, chọn yes, (nhớ là srvhd luôn chọn yes, kể cả bên phần pictch curve). Tiếp tục chọn mode là normal, màn hình hiện ra EXP, chọn off nếu không xài exp, chọn on nếu xài exp. Sau khi chọn exp xong, màn hình sẽ hiện điểm set đồ thị ga. Devo 7 có 7 điểm để cài đặt đồ thị ga và pitch.
Thông thường, đồ thị ga cho chế độ bay normal sẽ như sau:
point                L          1          2          M         4          5          H
output              0          inh       inh       40        inh       inh       70
ở đây tôi chỉ set các giá trị cho các điểm “chữ” cho đơn giản, các AE có thể set giá trị thêm cho các điểm số để đường ga mịn hoặc theo nhu cầu bay
đồ thị ga cho chế độ bay idle 1, 2
point                L          1          2          M         4          5          H
output              90        inh       inh       60        inh       inh       90
g/ Mix to thrt: AE nghiên cứu thêm, không cần sử dụng chức năng này
h/ Gyro: giữ đuôi. Vào muc gyro, menu “mode” hiện lên cho 2 chọn lựa, manu và auto, ý nghĩa manu: chỉnh được độ gain của gyro cho từng chức năng bay. Ý nghĩa auto: chỉnh 1 tham số gain duy nhất cho tất cả chức năng bay. Tôi sẽ hướng dẫn chọn manu. Vào mode, chọn manu, bấm down xuống mục switch, chọn fmd hoặc mix tùy thích (nếu chọn mix, tham số gain sẽ phụ thuộc vào vị trí cần mix. Nếu chọn fmd, tham số gain sẽ phụ thuộc vào vị trí cần idle (trên mote ghi là fmd=flight mode)
tôi sẽ chọn fmd, bấm down tiếp theo, màn hình hiện position, ta lần lượt đặt tham số gain như sau:
điểm                pos 0 (bay normal)      pos 1 (bay idle1)          pos 2 (bay idle2)
giá trị               75                                70                                60
giá trị trên là tham khảo, tùy tình trạng đuôi của heli mà tăng hoặc giảm
i/ swash mix: nôm na là độ nhạy của 3 servo pitch phụ thuộc vào vị trí cần ga (chức năng này ẩn khi sử dụng flybarless của wal), giá trị mặc định của 3 kênh ele, aile, rudd là 60%. có nghĩa là khi cần ga vị trí cao nhất, độ nhạy của 3 kênh là 60%, vì vậy tùy nhu cầu bay mà ta có thể chỉnh tăng hoặc giảm cho phù hợp. ví dụ: sau khi setup xong, khi cất cánh ta thấy 3 kênh quá chậm, không đáp ứng nhanh như mong muốn, ta sẽ tăng giá trị này lên, ngược lại thì giảm
k/ pitch curve: đồ thị góc cánh. Cách chỉnh tương tự như thrt curve
normal
point                L          1          2          M         4          5          H
output              -10       inh       inh       0          inh       inh       55
bay idle 1, 2:
point                L          1          2          M         4          5          H
output              -55       inh       inh       0          inh       inh       55
vị trí throtle hold
point                L          1          2          M         4          5          H
output              -10       inh       inh       0          inh       inh       55
AE chú ý, nên set pitch cho lúc hold ga bằng với giá trị khi bay normal, để có thể đáp autorotation. Nhiều AE không để ý set pitch cho vị trí hold ga, nên khi gặp sự cố theo thói quen được hướng dẫn là hold ga và kéo cần ga về 0, nhưng nghiệt một nỗi là devo 7 mặc định thông số pitch cho hold ga bằng với bay idle, kết quả là sao thì AE chắc cũng hiểu.
Bàn sơ về cách canh pitch cánh cho heli, sau khi đã ráp hoàn chỉnh như sách yêu cầu, hướng đi servo đã đúng, đã set các thông số pitch như hướng dẫn, vị trí arm servo nằm song song thân heli, thì lúc này sẽ canh pitch như sau:
Rút 2 dây motor, bật mote và heli, xếp 2 cánh nằm song song, đẩy cần ga lên vị trí giữa, nếu thấy 2 mép cánh lệch nhau thì xem cánh nào sẽ tăng hoặc giảm tay link (nên canh một lúc 2 cánh để cân bằng  nhất)
Đến đây là hết phần quan trọng để set máy bay bay ổn định, nếu AE nào muốn khắc phục hiện tưởng khi vào cua heli bị mất độ cao thì nghiên cứu thêm chức năng prgmx (program mix, sẽ trình bày ở một bài khác)
Còn một chức năng quan trọng khác là timer: bộ đếm giờ, có 2 chức năng count down hoặc stop watch. Vào menu timer, chọn chức năng tùy thích, cài đặt giờ là xong
Một điều khó hiểu mà nếu hiểu được thì AE sẽ thấy devo 7 không không khó như mình tưởng, đó là cách bố trí giao diện hàng dọc của nó, có nghĩa là nếu AE chọn pos 1 hoặc 1 chức năng ele… thì những mục phía dưới của nó cũng thuộc về mục đầu tiên AE chọn.

*** CHỨC NĂNG TIẾP THEO TRONG MỤC FUNCTION*SAFE: chức năng an toàn khi máy bay mất sóng: vd: hư tx, rx, hết pin tx, chết esc, chết servo… khiến rx không nhận sóng. Bình thường, rx của walkera sẽ tự động dừng mọi hoạt động của tất cả đồ điện. Nhưng nếu AE muốn đặt cho rx cách phản ứng khi mất sóng, vd: khi mất sóng, rx sẽ giữ mức ga bao nhiêu phần trăm, mức pitch bao nhiêu, aile, ele, …. và qua trọng nhất là GEAR (thường sử dụng cho còi báo mất MB) (vì khi rx hoạt động do lỗi của esc thì có bật kênh GEAR cũng vô ích)
cách đặt safe như sau: vào chức năng SAFE, chọn kênh hoạt động, ví dụ, tôi sẽ chọn 5 kênh ele, aile, pitch, throttle, gear. vd: mặc định ele là hold, bấm nút L/R chọn safe, bấm dn vào phần chình %, bấm L/R để chỉnh %. Tương tự các kênh muốn chọn đều làm như vậy. riêng kênh thrtl chọn mức ga là L 100% (H 100% là bay luôn)
Muốn khi mất sóng, MB sẽ hold ga, 3 servo pitch sẽ ở mức tối đa nhằm hãm tốc độ roto khi rớt, đồng thời kênh GEẢR sẽ tự động bật thay vì phải bật cần gear trên tx. Thông số bốn kênh đều + 100% (lưu ý test thử dưới đất, nếu kênh nào ngược thì chỉnh lại là -100%)

*** lưu ý các anh em sử dụng rx 601, 701: 
– Nếu ae sử dụng flybarless system hoặc gyro, thì trong model, chọn mục swash, chọn loại sắp xếp servo là 3-120 (CCPM), hoặc 1 – nor tùy nah2 sản xuất
– trong function, sẽ xuất hiện mục swash mix, mặc định là 60%, đây có nghĩa là tỷ lệ khoảng chạy của servo ele, aile, rudder. tùy theo mục đích bay ae tăng hoặc giảm cho vừa ý (đừng nhầm lẫn với DR nhé)
*** Nếu sử dụng RX 601, bay flybar cơ, lúc đó kênh sensor của gyro sẽ cắm vào kênh gear, nhiều bạn ko thể chỉnh được độ nhạy của servo, do mặc định là kênh aux2 là kênh gyro, nhưng trên rx 601 ko có aux2, nên phải sử dụng kênh gear. khiến cho việc chỉnh độ nhạy gyro ko có ép phệ . có 2 cách để xử lý:
1/ trong model chọn output, mục gear đầu tiên chọn aux2 (mặc định là gear), mục gear thứ 2 chọn là act (mặc định là act) như vậy ta có thể chỉnh gain bằng chức năng gyro như bình thường
2/ trong funtion, ta chỉnh độ nhạy gyro trong travel adjust. vào travel adjust, chọn gear, lúc này mặc định là + 100%, ta sẽ giảm xuống mức thông thường là 75% hoặc tùy mục đích bay (khi chỉnh bằng cách này thì gain gyro áp ụng cho tất cả chức năng bay (normal, idle 1, 2))
To be continue…

HƯỚNG DẪN UPGADE FIRMWARE ĐỂ SỬ DỤNG RX CAM 
Nhiều ae đang ngán giá của rx 701, trong khi ngại xài 601 do anten ngắn,  vì vậy bài này hướng dẫn ae nào đang có tay 7e, 8, 8s, 10, 12, 12s chịu chơi thì up phần mềm của deviation để sử dụng với rx cam r620 (hoặc bất kỳ rx nào sử dụng hệ sóng DSM2)
Giới thiệu về Deviation: đây là phần mềm do một nhóm tào lao ngán tiền mua rx walkera viết ra, phi lợi nhuận và cũng phi bảo hành, vì vậy bất kỳ ae nào trong lúc up mà con tx có chết cũng đựng hận. Hiện tại đã có phiên bản 4.0. tham khảo thêm tại http://www.deviationtx.com/
Lưu ý, hiện tại devo 7 không sử dụng được phần mềm này, nên một thời gian nữa devo 7e sẽ lên giá, a e lưu ý!!!

Việc cần chuẩn bị như sau: (cho devo 7e)
– tải firmware tại http://www.deviationtx.co…ion-devo7e-v4.0.1.zip/
– tải Devention Dfuse USB Upgrade Tools V2.0 tại đây http://www.walkera.com/en/updater.php
– Và làm theo hướng dẫn như sau:

** TIN VUI CHO CÁC BẠN CÓ TAY WK ĐỜI CŨ NHƯ 2601, 2801 MUỐN SỬ DỤNG RX DÒNG DEVO NHƯ 601, 701, 801 … HOẶC CÁC DÒNG MÁY BAY WALKERA ĐỜI SAU NHƯ V120D02S, V120D05S, MASTER CP …
Cách đây không lâu walkera đã sản sinh ra một món độc hại mang tên rc magic cube,  theo tìm hiểu thỉ món này sẽ sử dụng tín hiệu ppm từ cổng trainer trên tx dòng WK cho phù hợp với rx hoặc máy bay đời mới. Theo trang hobbyking thì thiết bị này có thể sử dụng cho các tay spectrum hoặc futaba mà tín hiệu từ cổng trainer là ppm. Điều này có nghĩa nếu ae bỏ ra 21$ mua thiết bị này về, thì không cần sắm tay devo mà có thể chơi được tất cả các loại MB cùa walkera.

tham khảo thêm trên hobbyking

http://www.hobbyking.com/…le_for_wk_android.html

Một nhược điểm là thiết bị này sử dụng pin, do đó sẽ hết pin. thứ hai là công suất phát sóng ít hơn 10mw, vì vậy chỉ phù hợp bay heli tầm ngắn mà thôi, tầm xa là bay luôn.

Điều cực kỳ ngộ là nếu sở hữu bất kỳ điện thoại android nào, thì chúng ta sẽ không cần mua thêm tx nữa, ,sử dụng RC magic cube cắm vào dt, tải phần mềm về, thế là bay!

http://www.walkera.com/en/showgoods.php?id=446

AE nào chịu chơi thử nhé

Chúc ae thành công

Tác giả bài viết: mujahidin
Nguồn tin: clbmohinh

Comments

comments

Thẻ:,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.